Trang chủ > Tin tức và sự kiện > TP.HCM chuẩn bị tết thế nào?
TP.HCM chuẩn bị tết thế nào?

Đã cấp phép các đường hoa, tăng thời gian bán hàng tết, sẽ có những điểm khác trong trang trí một số đường phố...

TP.HCM chuẩn bị tết thế nào? - Ảnh 1.

Hàng hóa phục vụ tết đã được trưng bày tại các vị trí nổi bật ở nhiều hệ thống siêu thị tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tăng thời gian bán hàng dịp tết

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, phó giám đốc Sở Công thương TP, cho biết dịp Tết Kỷ Hợi 2019, tổng giá trị hàng hóa mà các doanh nghiệp chuẩn bị cung ứng cho thị trường lên đến 18.400 tỉ đồng. 

Sở Công thương đã làm việc với các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối của TP, thống nhất nới rộng thêm thời gian bán hàng tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trong dịp tết.

Cụ thể, từ ngày 20-26 tháng chạp, thời gian bán hàng từ 8h-22h. Ngày 27, 28, 29 tết bán hàng từ 7h-24h. Riêng ngày 30 tết bán hàng từ 7h đến 12h trưa. 

Từ mùng 2 đến mùng 5, các siêu thị khai trương trở lại, bán hàng trong buổi sáng từ 8h-12h. Từ mùng 6 trở đi thì hoạt động trở lại như bình thường.

Thông tin từ Tổng công ty Thương mại Sài Gòn cho hay hệ thống siêu thị của công ty sẽ phục vụ từ 7h-23h từ ngày 20 đến 25 tháng chạp (riêng các cửa hàng tiện lợi bắt đầu bán hàng từ 6h sáng). Còn các ngày cận tết (từ 26 đến 29 tết) thì bán hàng đến tận nửa đêm.

Đại diện Saigon Co.op cho biết tết năm nay, đến với Co.op Mart, người dân TP có thể mua đặc sản nhiều vùng miền như cam Canh, bưởi Diễn, gà đồi Yên Thế, mâm cỗ cúng gia tiên... 

Hệ thống Co.op Mart có tổ chức giao hàng tận nhà cho khách hàng trong vòng từ 2-5 giờ sau khi khách mua hàng. Lực lượng giao hàng chuyên nghiệp còn được trang bị dụng cụ để bảo quản thực phẩm tươi ngon khi giao đến tay khách hàng.

Phó chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh lưu ý bên cạnh số lượng, các đơn vị phải hết sức quan tâm đến chất lượng hàng hóa cung ứng trong dịp tết, đặc biệt là về an toàn thực phẩm. 

Hàng hóa khuyến mãi, hàng bình ổn giá, hàng bán lưu động cho bà con vùng ven, cho công nhân lao động cũng phải đảm bảo an toàn, không khuyến mãi hàng kém chất lượng, hàng cận date.

Kêu gọi mua hoa tết sớm

Đó là một số nội dung được đưa ra ngày 6-1, tại chương trình "Lắng nghe và trao đổi" với chủ đề liên quan đến công tác chuẩn bị nguồn hàng, chăm lo tết, do HĐND TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình TP tổ chức. 

Nói về hoa kiểng phục vụ tết, bà Nguyễn Huỳnh Trang cho hay qua làm việc với hiệp hội hoa các tỉnh thành, năm nay dự đoán lượng hoa tết tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM cũng tương đương năm trước: khoảng 150 triệu hoa cắt cành và hơn 800.000 chậu hoa các loại.

Cũng theo bà Trang, Sở Giao thông vận tải TP đã cấp phép hoạt động cho các điểm bán hoa tết từ ngày 23 tháng chạp. 

"Rất mong người dân TP nếu có điều kiện nên chủ động mua hoa sớm hơn để chọn được hoa đẹp, trang trí nhà cửa cho ấm cúng, đồng thời cũng giúp người trồng hoa, bán hoa được về nhà ăn tết sớm, giúp đội ngũ công nhân TP thuận lợi thu dọn vệ sinh, sớm trả lại sự thông thoáng cho đường phố" - bà Trang đề nghị.

Đại diện Sở Tài Nguyên - môi trường TP cho biết trong những ngày tết, lượng rác thải trên địa bàn TP rất lớn, đội ngũ công nhân vệ sinh phải làm việc vất vả và kết thúc vệ sinh đường phố vào 6h sáng ngày mùng 1 tết. 

Đến 9h ngày mùng 1 tết, công nhân vệ sinh mới được về nhà nghỉ tết ngày mùng 1, mùng 2. Trong thời gian đó, vẫn phải đảm bảo 30% quân số để phụ trách dọn dẹp vệ sinh đường phố. 

Do vậy, Sở Tài nguyên - môi trường TP kêu gọi người dân TP trong thời gian ăn tết, chơi tết chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn dẹp vệ sinh, không xả rác bừa bãi.

Góp thêm về đề tài hoa tết, ông Võ Trọng Nam, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP, cho biết đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có nét đặc sắc là lần đầu tiên đường hoa được bố trí 6 chú heo đất nghĩa tình mang thông điệp: "Nuôi heo đất, tết làm điều hay, chung tay vì trẻ em nghèo" để khuyến khích người dân, du khách đóng góp cho trẻ em TP. 

Tết năm nay, tuyến đường Lê Duẩn (Q.1) sẽ được trang trí thêm bằng hình ảnh hoa bàng vuông - một loại hoa đặc trưng của đảo Trường Sa. 

Ông Nam hi vọng những hoạt động trang trí làm đẹp đường phố dịp tết sẽ được người dân yêu thích, hưởng ứng.

Hà Nội trữ khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát

Theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội, cơ quan này đã có kế hoạch chi tiết chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết.

Ước tính nhu cầu của người dân thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới tăng hơn 10% so với dịp tết năm ngoái. Tổng giá trị hàng hóa tích trữ ước tính khoảng 28.500 tỉ đồng.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội, các mặt hàng tích trữ thuộc các nhóm hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ tươi, các mặt hàng nông lâm sản khô, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, hoa quả tươi...

Trong đó, dự kiến một số mặt hàng chuẩn bị cung ứng cho dịp tết gồm: 190.600 tấn gạo, 44.000 tấn thịt lợn, 14.600 tấn thịt gà, 256 triệu quả trứng gà vịt, 254 tấn rau củ, 3.000 tấn bánh mứt kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu bia, nước giải khát...

Các con số này được tính toán dựa trên số dân, diễn biến thị trường, sức mua của 9 tháng đầu năm 2018...

Ngoài ra, các doanh nghiệp cung ứng ở Hà Nội còn tích trữ một lượng hàng lớn nhắm vào phân khúc thị trường tiêu dùng cao cấp trong dịp này.

Vũ Tuấn

Gởi lúc: 01:51 PM 11/01/2019

 

< QUAY LẠI
LIÊN HỆ NGAY FACEBOOK