Trang chủ > Tin tức và sự kiện
Tin tức và sự kiện
Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do
03:20 PM 01/07/2019

Đúng 16 giờ chiều nay, 30.6, tại Hà Nội, Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã chính thức được ký kết sau 9 năm đàm phán kéo dài.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa tham dự G20 và thăm chính thức Nhật Bản cũng đã kịp có mặt tại Hà Nội để dự lễ ký.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và 7 vị bộ trưởng... đã có mặt tại lễ ký cùng đông đảo các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước khác.

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 1

Các vị lãnh đạo Việt Nam và đại diện EU trước khi chính thức bước vào lễ ký

Như thông báo từ trước, Cao ủy Thương mại của EU, bà Cecilia Malmström và Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani, ông Stefan-Radu Oprea thay mặt EU ký các hiệp định này.

Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như WB, ADB cũng đã có mặt tại lễ ký.

Sự kiện quan trọng này cũng thu hút hơn 150 phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký tham dự đưa tin. Dù lễ ký đã được thông báo trước là diễn ra vào 16 giờ, nhưng từ 14 giờ chiều, nhiều phóng viên đã có mặt để có được vị trí đẹp nhất.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhắc lại việc 15 năm trước, châu Âu là một trong những người bạn đầu tiên đã chia sẻ và tin tưởng vào ý chí hội nhập của Việt Nam, dù rất ít người lúc đó đặt niềm tin vào việc hai bên sẽ đạt được những mục tiêu đầy tham vọng.
Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và đại diện EU ký Hiệp định Thương mại tự do

"Trong quá trình đàm phán kéo dài, hai bên đã đối mặt với những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng với những nỗ lực không mệt mỏi, ngày hôm nay chúng ta đã được chứng kiến lễ ký kết vô cùng quan trọng này giữa hai khu vực", Bộ trưởng Công thương bày tỏ, đồng thời cho biết sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương đang phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và EU, để cùng mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

15 năm trước, Việt Nam chỉ là nước chập chững hội nhập với kim ngạch chỉ 26 tỉ USD. Nay, Việt Nam và EU đang chính thức mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác.

Ký kết mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới, vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của cả hai bên. Ông Tuấn Anh bày tỏ hy vọng sẽ hoàn tất quy trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để đi vào có hiệu lực.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã có một bài phát biểu ngắn về sự kiện quan trọng này.

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và đại diện EU ký Hiệp định Bảo hộ đầu tư

Theo Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư, đây là 2 hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao, góp phần tăng tốc tiến trình cải cách theo chiều sâu của Việt Nam, không chỉ ở thương mại, đầu tư mà còn ở thể chế, xây dựng một nền kinh tế thị trường theo thông lệ tốt của quốc tế.
Tuy nhiên, ông Dũng cũng nêu ra một số thách thức mà Việt Nam phải vượt qua để có thể tận dụng những lợi thế mà 2 hiệp định mang lại, khuyến khích doanh nghiệp vươn lên để sớm có cơ hội xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani Stefan-Radu Oprea bày tỏ vui mừng khi được đại diện EU ký hiệp định mang tính cột mốc giữa hai bên. Ông Stefan-Radu Oprea nhấn mạnh đây là một thời điểm mang tính lịch sử giữa hai bên sau một quá trình dài đàm phán.

Ông cũng nhấn mạnh việc ký 2 hiệp định này cũng là một biểu tượng rất quan trọng trong bối cảnh thương mại quốc tế hiện nay, với sự gia tăng của của nghĩa bảo hộ trên phạm vi toàn cầu.

"Hiệp định sẽ giúp giảm chi phí, tệ quan liêu mà doanh nghiệp các bên phải đối mặt"

Cao ủy Thương mại EU, bà Cecilia Malmström đã dẫn câu thành ngữ của người Việt Nam "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để bày tỏ cảm ơn các đối tác, doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành với phía EU đàm phán các hiệp định này, để có được thành quả ngày hôm nay.
Bà Malmstrom nhấn mạnh việc hiệp định sẽ giúp giảm chi phí, tệ quan liêu mà doanh nghiệp các bên phải đối mặt. Điều này có ý nghĩa đặc biệt rất quan trọng với doanh nghiệp nhỏ - những doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhất khi tiếp cận với thị trường mới. 

Bên cạnh đó, bà cũng bày tỏ kỳ vọng với hiệp định bảo hộ đầu tư sẽ giúp gia tăng niềm tin của các doanh nghiệp EU và đầu tư của khu vực tại Việt Nam sẽ tăng lên.

Bà Malmstrom cũng bày tỏ hy vọng các hiệp định sớm được phê chuẩn, vì càng phê chuẩn sớm càng sớm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và người lao động của cả hai bên. Đây cũng là tín hiệu gửi đi cho thế giới trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang gia tăng.

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 4

Đại diện Việt Nam và EU tại lễ ký chính thức

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Tại G20 hôm qua, tôi đã có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch EU. Ngài Chủ tịch nhấn mạnh hôm nay là một ngày đặt biệt mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam - EU, mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU". 

Bày tỏ cảm ơn việc EU với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam là đối tác và nhấn mạnh việc Việt Nam rất vui mừng được hợp tác với EU với tư cách là quốc gia giàu tiềm năng, phát triển năng động, với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập, Thủ tướng tin tưởng, với tư cách là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau, 2 hiệp định này sẽ giúp Việt Nam và EU cùng hợp tác, cùng phát triển, cùng có lợi, hướng về tương lai tươi sáng. 

Vinamilk 2 năm liền đứng đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
11:00 AM 01/04/2019

Công ty cổ phần sữa Việt Nam được đánh giá cao trong việc tạo điều kiện vật chất, tinh thần giúp nhân viên sáng tạo, phát huy tối đa năng lực.

Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và công ty Intage Việt Nam vừa công bố danh sách "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018". Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng.

Theo khảo sát của Anphabe, năm yếu tố có tác động cao tới gia tăng động lực tự thân cho người lao động bao gồm sức khỏe thể chất và tinh thần (well-being), tự chủ (autonomy), năng lực (competency), kết nối (connection) và ý nghĩa (meaning). Khi nhân viên đánh giá tốt hơn về năm yếu tố này của môi trường làm việc, khảo sát cho thấy họ được gia tăng đáng kể về mức độ nỗ lực và trung thành.

Vinamilk 2 năm liền đứng đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Vinamilk 2 năm liền đứng đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành về Nhân sự Vinamilk cho biết, trong quá trình phát triển, công ty luôn đề cao việc tự chủ và phát huy năng lực của từng cá nhân nhưng luôn đảm bảo kết nối, hợp tác trong tập thể. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp tích cực xây dựng văn hóa công ty theo sáu nguyên tắc là chính trực, trách nhiệm, xuất sắc, hợp tác, sáng tạo và hướng đến kết quả.

Tinh thần đổi mới cũng là yếu tố quan trọng, thể hiện trong chủ đề của các năm gần đây như "Dũng cảm thay đổi" hay "Thay đổi để tăng trưởng". Bà Hương cho biết điều này giúp công ty hấp dẫn và giữ chân nhân sự bằng môi trường làm việc linh hoạt, sẵn sàng thay đổi, khuyến khích đổi mới để bắt kịp xu thế mới và từ đó tạo ra sự tăng trưởng, phát triển bền vững cho công ty.

Công ty luôn đề cao việc tự chủ và phát huy năng lực của từng cá nhân.

Công ty luôn đề cao việc tự chủ và phát huy năng lực của từng cá nhân.

Yếu tố sức khỏe và tinh thần cũng được công ty duy trì và cải thiện qua các năm. Cụ thể, Vinamilk mang đến các phúc lợi như chương trình bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên và người thân của cán bộ quản lý, xây dựng các cơ sở vật chất nhằm phục vụ và hỗ trợ điều kiện học tập, làm việc của nhân viên. Doanh nghiệp chú trọng xây dựng các cơ sở vật chất như phòng tập thể dục, yoga, hồ bơi và không gian sáng tạo để chăm lo sức khỏe và tạo điều kiện cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn.... Trong các năm trước, công ty cũng dẫn đầu trong hạng mục "Lương - Thưởng - Phúc lợi" của cuộc bình chọn.

Vinamilk hiện có các nhà máy và siêu nhà máy trang bị hệ thống hiện đại, khép kín, tự động hóa hoàn toàn với hệ thống kho thông minh quy mô lớn cùng những trang trại chuẩn quốc tế áp dụng công nghệ 4.0. Theo bà Hương, những yếu tố này hấp dẫn nhân sự đến với doanh nghiệp khi tạo cơ hội cho nhân viên được tiếp xúc, học hỏi về những công nghệ hàng đầu trên thế giới ngay tại Việt Nam. Ngoài ra, danh tiếng của công ty được xây dựng trên sự tin tưởng của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Dây chuyền sản xuất được tự động hóa.

Dây chuyền sản xuất được tự động hóa.

Giám đốc Điều hành về Nhân sự cho biết ban lãnh đạo Vinamilk luôn xác định con người là yếu tố quyết định cho mọi thành công. Chính vì vậy, kế hoạch hành động và cũng là chiến lược quan trọng về nhân sự của công ty hiện nay là đào tạo, hoạch định phát triển đội ngũ nhân sự kế thừa đủ tâm và tầm, sẵn sàng cho sự tăng trưởng trong tương lai, hướng đến mục tiêu Top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới.

Hiện Vinamilk có hơn 10.000 cán bộ, công nhân viên làm việc tại 30 đơn vị gồm chi nhánh, trang trại, nhà máy, công ty con trên cả nước. Trong đó, gần 70% có trên 5 năm gắn bó với công ty. 2 năm gần đây, Vinamilk tổ chức nhiều chương trình đào tạo nhân tài cho hơn 100 cán bộ và 30% được đề bạt trở thành cấp quản lý. Doanh nghiệp cũng triển khai chương trình hoạch định nhân sự kế thừa cho các vị trí trọng yếu cấp cao cấp trung.

2018 là năm thứ sáu khảo sát "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" được thực hiện với quy mô 674 doanh nghiệp thuộc 24 ngành nghề dưới sự tham gia của 75.481 người đi làm có kinh nghiệm.

Tranh Sương

4 xu hướng bán lẻ dự báo tăng nhiệt tại Việt Nam
02:21 PM 01/03/2019

Bán lẻ theo chuỗi được dự báo là mảnh đất màu mỡ, đầy tiềm năng tại Việt Nam với mức tăng trưởng 20 - 30% mỗi năm.

Tại hội thảo Tương lai của bán lẻ Việt Nam do Công ty CP Vincom Retail, thành viên Tập đoàn Vingroup tổ chức ngày 28/2 nhiều chuyên gia đã chỉ ra hàng loạt những xu hướng bán lẻ đã và đang dẫn dắt thị trường.

Bán lẻ theo chuỗi

Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, Đinh Thị Mỹ Loan cho biết, mở rộng chuỗi là xu thế tất yếu của các đơn vị kinh doanh bán lẻ. Hiện dư địa tăng trưởng của mô hình này vẫn còn lớn tại thị trường Việt Nam. Bà Loan cho hay, kinh doanh theo chuỗi tại nhiều tỉnh thành phát triển trong nước đang có mức tăng trưởng  20 - 30% mỗi năm.

Theo chuyên gia này, Việt Nam vẫn còn nhiều không gian để bán lẻ theo chuỗi bứt phá mạnh mẽ. Hậu phương vững chắc của mô hình bán lẻ theo chuỗi là quy mô dân số hơn 90 triệu dân. Tuy nhiên, vấn đề sống còn đối với việc bán lẻ theo chuỗi chính là lựa chọn mặt bằng hiệu quả.

Bên trong một khu mua sắm phía Nam TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bên trong một khu mua sắm phía Nam TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bán lẻ trực tuyến kết hợp với cửa hàng offline

Theo bà Rebecca Pearson, Phó giám đốc Công ty CBRE châu Á, 90% những người mua sắm ở khu vực châu Á Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) sẽ mua nhiều hơn nếu họ đến cửa hàng thực thể (cửa hàng offline) nhận những mặt hàng đã đặt trực tuyến. Các cửa hàng thực thể này nên được đầu tư có vị trí thuận tiện để kết nối với người mua.

Khách hàng hiện đại thích đặt hàng online nhưng mong muốn được đến tận cửa hàng để chạm, sờ, cảm nhận sản phẩm... trước khi nhận hàng. Các thương hiệu lớn và cả các nhà kinh doanh trực tuyến lớn như Everlane, Amazon, Habitat... đều mở cửa hàng thực thể. Ví dụ Uniqlo đã tăng doanh thu 40% nhờ các cửa hàng thực thể này.

Xu hướng hiệu nay các nhà bán lẻ trực tuyến mở các cửa hàng thực thể (cửa hàng offline) để trưng bày, cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm và tăng hiệu quả kinh doanh. Các doanh nghiệp hãy nắm bắt và áp dụng công nghệ tại cửa hàng, đừng quan tâm quá nhiều đến cái nhập chuột.

Bán lẻ bổ sung trải nghiệm thực tế

Tại hội thảo, ông Geoffrey Morrison, sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Concept I cho rằng trải nghiệm thực tế là cánh cửa dẫn đến thị trường bán lẻ sôi động. Xu hướng tăng đầu tư để gia tăng tương tác kỹ thuật số trong hệ thống bán lẻ đang là bài toán sống còn. Thế nhưng các trải nghiệm mua sắm mới chính là con át chủ bài. Vì vậy, cần có sự phân biệt khách hàng thường xuyên và vãng lai để mở rộng các trải nghiệm mới mẻ, tạo điều kiện kích cầu.

Bán lẻ 4.0 song hành với truyền miệng

Ông Chris Dobson, Phó Chủ tịch Viện thiết kế Bán lẻ nhận định, dù nền tảng công nghệ đã phát triển và được ứng dụng ngày càng đa dạng vào thị trường bán lẻ nhưng truyền miệng vẫn là kênh phân phối nặng ký. Thị trường đang diễn biến theo chiều hướng 50% mua sắm đựa trên trải nghiệm và 80% mua sắm bằng cách truyền miệng. Các trao đổi của chính khách hàng với nhau sau khi trải nghiệm tại cửa hàng sẽ được kể lại cho bạn bè, người thân... và điều đó giúp việc mua sắm sôi động hơn.

Vũ Lê

Siêu thị của tỷ phú Thái tất bật tìm nguồn hàng, tuyển nhân sự Việt
01:02 PM 26/02/2019

MM Mega Market đang có kế hoạch tăng gấp đôi diện tích nông sản liên kết thu mua và tuyển hàng trăm nhân sự mới năm nay.

Thông tin mới chia sẻ của MM Mega Market cho biết, dù nhập khẩu hơn 3.000 mặt hàng thực phẩm, quần áo, điện gia dụng của Thái Lan vào Việt Nam để kinh doanh nhưng tỉ lệ hàng Việt đang tiêu thụ tại hệ thống này là 94%. 

"Ngoài me Thái bán được hơn 100 kg trong 3-4 tháng cả hệ thống thì các nông sản chúng tôi đang kinh doanh đều từ nguồn cung nội địa", đại diện MM Mega Market nói và cho biết nông sản Việt Nam được đón nhận tốt và bước đầu xuất khẩu thành công.

Bên trong một siêu thị của MM Mega Market. Ảnh: MM Mega Market

Bên trong một siêu thị của MM Mega Market. Ảnh: MM Mega Market

Chuỗi siêu thị của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi còn có kế hoạch tăng gấp đôi diện tích nông sản liên kết thu mua với nông dân để tăng xuất khẩu. Trong 2018, MM Mega Market đã xuất khẩu được khoai lang, thanh long... sang Thái Lan. Công ty đặt mục tiêu xuất khẩu củ quả Việt Nam sang thị trường Đông Nam Á ít nhất từ 6 container mỗi tháng. Cho đến nay, công ty đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào chương trình nguồn cung sạch.

Hiện hệ thống này có 4 trung tâm trung chuyển với Đà Lạt cung cấp rau củ sạch, Đồng Nai cung cấp thịt heo. Trong khi đó, Cần Thơ là đầu mối thu mua thuỷ hải sản với khoảng 2.000 tấn một năm. Trạm trung chuyển trái cây Bến Tre vừa hoạt động, phục vụ 19 siêu thị của công ty tại Việt Nam và xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á khác. Năm 2019, dự kiến năng suất của trạm này sẽ tăng lên khoảng 50 tấn/ngày.

Không chỉ tích cực tìm nguồn hàng, năm 2018, MM Mega Market còn tìm kiếm 331 nhân sự ở các vị trí khác nhau. "Ở Việt Nam, nhân sự của công ty 99,9% là người Việt, mức lương cũng ở mức mặt bằng chung so với thị trường", ông Phidsanu Pongwatana - Tổng giám đốc điều hành MM Mega Market Việt Nam chia sẻ năm ngoái.

Tại buổi giao lưu trong khuôn khổ cuộc thi "Chief Marketing Officer 2019" mới đây tại Đại học Tôn Đức Thắng, bà Hoàng Mai Hoa - Giám đốc Nhân sự công ty cho biết, hầu hết bộ phận đều đang thiếu nhân sự, công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng trong năm nay với số lượng nhiều hơn năm ngoái.

Bà Hoa nói việc tuyển nhân sự trong ngành bán lẻ đang rất cạnh tranh. Về chất lượng, sự chủ động của giới trẻ tốt hơn trước đây và sự cọ sát thực tế với doanh nghiệp nhiều hơn. "Nhân sự Việt Nam so với các nước khá năng động về kiến thức cũng như phương pháp và kỹ năng", bà Hoa nêu nhận xét chung với mặt bằng khu vực Đông Nam Á.

MM Mega Market trước đây là Metro Cash & Carry Việt Nam. Hệ thống này được bán lại cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan với tổng giá trị 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD) hồi tháng 1/2016. Công ty này thuộc sở hữu của tỷ phú giàu thứ ba tại Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi.

Viễn Thông

TP.HCM chuẩn bị tết thế nào?
01:51 PM 11/01/2019

Đã cấp phép các đường hoa, tăng thời gian bán hàng tết, sẽ có những điểm khác trong trang trí một số đường phố...

TP.HCM chuẩn bị tết thế nào? - Ảnh 1.

Hàng hóa phục vụ tết đã được trưng bày tại các vị trí nổi bật ở nhiều hệ thống siêu thị tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tăng thời gian bán hàng dịp tết

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, phó giám đốc Sở Công thương TP, cho biết dịp Tết Kỷ Hợi 2019, tổng giá trị hàng hóa mà các doanh nghiệp chuẩn bị cung ứng cho thị trường lên đến 18.400 tỉ đồng. 

Sở Công thương đã làm việc với các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối của TP, thống nhất nới rộng thêm thời gian bán hàng tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trong dịp tết.

Cụ thể, từ ngày 20-26 tháng chạp, thời gian bán hàng từ 8h-22h. Ngày 27, 28, 29 tết bán hàng từ 7h-24h. Riêng ngày 30 tết bán hàng từ 7h đến 12h trưa. 

Từ mùng 2 đến mùng 5, các siêu thị khai trương trở lại, bán hàng trong buổi sáng từ 8h-12h. Từ mùng 6 trở đi thì hoạt động trở lại như bình thường.

Thông tin từ Tổng công ty Thương mại Sài Gòn cho hay hệ thống siêu thị của công ty sẽ phục vụ từ 7h-23h từ ngày 20 đến 25 tháng chạp (riêng các cửa hàng tiện lợi bắt đầu bán hàng từ 6h sáng). Còn các ngày cận tết (từ 26 đến 29 tết) thì bán hàng đến tận nửa đêm.

Đại diện Saigon Co.op cho biết tết năm nay, đến với Co.op Mart, người dân TP có thể mua đặc sản nhiều vùng miền như cam Canh, bưởi Diễn, gà đồi Yên Thế, mâm cỗ cúng gia tiên... 

Hệ thống Co.op Mart có tổ chức giao hàng tận nhà cho khách hàng trong vòng từ 2-5 giờ sau khi khách mua hàng. Lực lượng giao hàng chuyên nghiệp còn được trang bị dụng cụ để bảo quản thực phẩm tươi ngon khi giao đến tay khách hàng.

Phó chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh lưu ý bên cạnh số lượng, các đơn vị phải hết sức quan tâm đến chất lượng hàng hóa cung ứng trong dịp tết, đặc biệt là về an toàn thực phẩm. 

Hàng hóa khuyến mãi, hàng bình ổn giá, hàng bán lưu động cho bà con vùng ven, cho công nhân lao động cũng phải đảm bảo an toàn, không khuyến mãi hàng kém chất lượng, hàng cận date.

Kêu gọi mua hoa tết sớm

Đó là một số nội dung được đưa ra ngày 6-1, tại chương trình "Lắng nghe và trao đổi" với chủ đề liên quan đến công tác chuẩn bị nguồn hàng, chăm lo tết, do HĐND TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình TP tổ chức. 

Nói về hoa kiểng phục vụ tết, bà Nguyễn Huỳnh Trang cho hay qua làm việc với hiệp hội hoa các tỉnh thành, năm nay dự đoán lượng hoa tết tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM cũng tương đương năm trước: khoảng 150 triệu hoa cắt cành và hơn 800.000 chậu hoa các loại.

Cũng theo bà Trang, Sở Giao thông vận tải TP đã cấp phép hoạt động cho các điểm bán hoa tết từ ngày 23 tháng chạp. 

"Rất mong người dân TP nếu có điều kiện nên chủ động mua hoa sớm hơn để chọn được hoa đẹp, trang trí nhà cửa cho ấm cúng, đồng thời cũng giúp người trồng hoa, bán hoa được về nhà ăn tết sớm, giúp đội ngũ công nhân TP thuận lợi thu dọn vệ sinh, sớm trả lại sự thông thoáng cho đường phố" - bà Trang đề nghị.

Đại diện Sở Tài Nguyên - môi trường TP cho biết trong những ngày tết, lượng rác thải trên địa bàn TP rất lớn, đội ngũ công nhân vệ sinh phải làm việc vất vả và kết thúc vệ sinh đường phố vào 6h sáng ngày mùng 1 tết. 

Đến 9h ngày mùng 1 tết, công nhân vệ sinh mới được về nhà nghỉ tết ngày mùng 1, mùng 2. Trong thời gian đó, vẫn phải đảm bảo 30% quân số để phụ trách dọn dẹp vệ sinh đường phố. 

Do vậy, Sở Tài nguyên - môi trường TP kêu gọi người dân TP trong thời gian ăn tết, chơi tết chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn dẹp vệ sinh, không xả rác bừa bãi.

Góp thêm về đề tài hoa tết, ông Võ Trọng Nam, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP, cho biết đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có nét đặc sắc là lần đầu tiên đường hoa được bố trí 6 chú heo đất nghĩa tình mang thông điệp: "Nuôi heo đất, tết làm điều hay, chung tay vì trẻ em nghèo" để khuyến khích người dân, du khách đóng góp cho trẻ em TP. 

Tết năm nay, tuyến đường Lê Duẩn (Q.1) sẽ được trang trí thêm bằng hình ảnh hoa bàng vuông - một loại hoa đặc trưng của đảo Trường Sa. 

Ông Nam hi vọng những hoạt động trang trí làm đẹp đường phố dịp tết sẽ được người dân yêu thích, hưởng ứng.

Hà Nội trữ khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát

Theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội, cơ quan này đã có kế hoạch chi tiết chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết.

Ước tính nhu cầu của người dân thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới tăng hơn 10% so với dịp tết năm ngoái. Tổng giá trị hàng hóa tích trữ ước tính khoảng 28.500 tỉ đồng.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội, các mặt hàng tích trữ thuộc các nhóm hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ tươi, các mặt hàng nông lâm sản khô, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, hoa quả tươi...

Trong đó, dự kiến một số mặt hàng chuẩn bị cung ứng cho dịp tết gồm: 190.600 tấn gạo, 44.000 tấn thịt lợn, 14.600 tấn thịt gà, 256 triệu quả trứng gà vịt, 254 tấn rau củ, 3.000 tấn bánh mứt kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu bia, nước giải khát...

Các con số này được tính toán dựa trên số dân, diễn biến thị trường, sức mua của 9 tháng đầu năm 2018...

Ngoài ra, các doanh nghiệp cung ứng ở Hà Nội còn tích trữ một lượng hàng lớn nhắm vào phân khúc thị trường tiêu dùng cao cấp trong dịp này.

Vũ Tuấn

Co.opmart hút khách với khuyến mại mua 1 tặng 1
03:42 PM 10/01/2019

Tại một số siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên địa bàn TP.HCM, dù là ngày trong tuần nhưng người dân vẫn đến siêu thị mua sắm rất đông, nhất là những mặt hàng đang được các siêu thị này khuyến mãi "Mua 1 tặng 1".

Cụ thể trên các quầy kệ, người tiêu dùng dễ dàng tìm mua dầu đậu nành Simply 1 lít có giá còn 48.200đ/chai, bột ngọt Vedan 454g có giá còn 29.800đ/gói; Cà phê hòa tan King-3in1 45 gói x 16g có giá còn 104.500đ/gói, nước ngọt Coca Cola pet 6 chai x 390 ml có giá còn 39.000đ/6 chai, bánh Craker AFC dinh dưỡng Kinh Đô lúa mì hộp giấy 200g có giá còn 26.500đ/hộp, Cream đặc có đường Daily vàng 380g có giá còn 16.000đ/hộp, nước giặt xả Maxkleen 2.4kg có giá còn 161.000đ/chai, nước giặt Net Matic 2.7kg có giá còn 105.000đ/chai... Chi tiết chương trình xem tại siêu thị, chỉ áp dụng trong 3 ngày cuối tuần  4-5-6/01/2019.

Đặc biệt trong dịp Tết năm nay, Co.opmart và Co.opXtra còn có thêm dịch vụ "độc lạ và tiện lợi" là giao 38 mẫu giỏ quà Tết miễn phí trên toàn quốc và mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết nấu sẵn tiện lợi.

Co.opmart hút khách với khuyến mại mua 1 tặng 1

Các mâm cỗ truyền thống được hệ thống Co.opmart và Co.opXtra nấu sẵn đặc trưng cho 3 vùng miền như gà luộc, thịt kho trứng nước dừa, canh khổ qua, dưa giá, bánh tét,.. cho miền Nam; gà luộc, xôi đậu xanh, hành muối, ba rọi ngâm nước mắm,... cho miền Trung; bánh chưng, gà luộc, dưa món, thịt đông,... cho miền Bắc. Phương thức đặt hàng là đến trực tiếp siêu thị, gọi tổng đài 1900 555 568. Thời gian đặt hàng từ 4 đến 27/01/2019, giao hàng từ 8h đến 12h ngày 30 tết, tức 04/02/2019.

 

LIÊN HỆ NGAY FACEBOOK