Trang chủ > Tin tức và sự kiện
Tin tức và sự kiện
Trí tuệ nhân tạo xoay chuyển ngành tài chính, bảo hiểm
08:21 PM 29/06/2020

AI trong vai trò thay đổi cách thức hoạt động và chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp sẽ là chủ đề sự kiện do FPT tổ chức hôm 2/7 tới.

Sau Covid-19, làn sóng các doanh nghiệp, đặc biệt là khối tài chính, bảo hiểm, ngân hàng đầu tư cho công nghệ ngày càng gia tăng. Hàng loạt những nâng cấp trong khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi cũng như quản trị vận hành diễn ra nhờ sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo (AI). Số lượng những sản phẩm chứa hàm lượng AI tăng lên trở thành "vũ khí" giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng và cạnh tranh trong thời kỳ "bình thường mới".

Ở khía cạnh công nghệ, các chuyên gia đánh giá, AI góp phần giúp các doanh nghiệp này tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới, đồng thời kiến tạo nên ngành công nghiệp số.

Trí tuệ nhân tạo với tương lai ngành tài chính, bảo hiểm cũng sẽ là chủ đề sự kiện do Tập đoàn FPT tổ chức vào ngày 2/7 tới. Hội thảo bứt phá trong trải nghiệm khách hàng với công nghệ AI & RPA cho ngành tài chính, bảo hiểm, ngân hàng có sự tham gia của đại diện Credit, HSBC, TPBank, AIA Việt Nam và chuyên gia tài chính thế giới.

Tại đây, khách mời sẽ được cập nhật xu hướng mới nhất về việc ứng dụng AI & RPA và những chuẩn mực mới trong hoạt động vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng của các công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng. Các sản phẩm giải pháp AI và RPA do FPT phát triển sẽ giúp doanh nghiệp giảm tới 60% chi phí, tiết kiệm 90% thời gian cho các hoạt động vận hành doanh nghiệp.

Các nền tảng chăm sóc khách hàng tự động trở thành nhân viên tại các ngân hàng.

Các nền tảng chăm sóc khách hàng tự động trở thành "nhân viên" tại các ngân hàng.

Theo báo cáo về trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành dịch vụ tài chính của IDC và Microsoft châu Á công bố cuối năm ngoái, ước tính tới năm 2021, AI sẽ giúp đẩy biên lợi nhuận của các tổ chức dịch vụ tài chính lên gấp 2,1 lần so với hiện tại, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp lên 1,7 lần.

Trong đó, hơn một nửa các tổ chức dịch vụ tài chính (FSI) đã bắt đầu hành trình AI hóa. Đáng chú ý, tỷ lệ này cao hơn hẳn so với con số 41% trung bình toàn ngành tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"AI có sức mạnh thay đổi ngành dịch vụ tài chính mạnh mẽ hơn bất cứ công nghệ nào trong lịch sử hiện đại," ông Akshay Sabhikhi, CEO của công ty công nghệ CognitiveScale nhận định.

Mỹ - quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ cũng cho thấy năng lực phát triển AI trong lĩnh vực tài chính. Ngân hàng JPMorgan Chase đã giới thiệu một nền tảng có tên "Hợp đồng thông minh" (COiN) để phân tích các tài liệu pháp lý. Hướng dẫn xem xét 12.000 thỏa thuận tín dụng thương mại hàng năm thông thường cần khoảng 360.000 giờ nhưng AI khiến quá trình này rút ngắn chỉ còn vài giây.

Tại châu Âu, chính phủ Anh công bố thỏa thuận lĩnh vực AI, trong đó khoảng 50 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu đã đóng góp vào quỹ một tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD), bao gồm 300 triệu bảng đầu tư khu vực tư nhân mới và đào tạo hơn 8.000 nhà khoa học máy tính và 1.000 tiến sĩ về AI. AI được tích hợp trên 3 ứng dụng gồm: dịch vụ khách hàng, thu nợ và tìm kiếm tài liệu.

Khách hàng giao tiếp với robot OPBA của Nam A Bank. Ảnh: Lệ Chi

Khách hàng giao tiếp với robot OPBA của Nam A Bank. Ảnh: Lệ Chi.

Các ngân hàng Việt Nam cũng đang trong cuộc đua giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ khách hàng tự động, chứa hàm lượng AI. Cuối năm 2019, Nam A Bank ra mắt không gian giao dịch số, đưa robot OPBA vào sử dụng, trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam có robot phục vụ. OPBA ứng dụng trí thông minh nhân tạo AI được lập trình tự động hóa các cử động, di chuyển, chào hỏi ngay khi khách bước vào.

TPBank là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng AI khi ra mắt trợ lý ảo T’Aio trên Facebook hồi tháng 7/2017. T'Aio có thể tương tác với hơn 1,5 triệu khách hàng của TPBank cùng một thời điểm trên Facebook Messenger.

Định danh khách hàng điện tử với giải pháp FPT.AI eKYC giúp nhận dạng khách hàng đến giao dịch chỉ trong vài giây.

Định danh khách hàng điện tử với giải pháp FPT.AI eKYC giúp nhận dạng khách hàng đến giao dịch chỉ trong vài giây.

Ở ngành bảo hiểm, các công ty thuộc top đầu cũng triển khai sớm kế hoạch đầu tư trí tuệ nhân tạo nhằm cải thiện tương tác khách hàng. Các ứng dụng hoặc sản phẩm có AI thu thập và đánh giá nhu cầu, từ đó mỗi trao đổi, giao dịch của khách hàng đều được cá nhân hóa ngày một cao.

57% lãnh đạo doanh nghiệp bảo hiểm Australia tại khảo sát mới đây của Accenture có tựa đề "Tầm nhìn Công nghệ Bảo hiểm", chung quan điểm rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi căn bản ngành bảo hiểm trong vòng 3 năm tới. AI sẽ tạo ra cuộc cách mạng về phương thức tương tác và thu thập thông tin từ phía khách hàng. Đặc biệt, các công ty có thể phân tích dữ liệu và hiểu biết về khách hàng nhờ tích hợp các giao diện người dùng có AI.

AIA Việt Nam là công ty đang áp dụng thành công trí tuệ nhân tạo trong thẩm định bồi thường hợp đồng bảo hiểm. Với AI, khách hàng có thể có mặt ở quầy hoặc chỉ cần ngồi tại nhà có thể nhận tiền trong vòng 15 phút.

Thành Dương

AI thay đổi các quốc gia sau Covid-19 thế nào
03:15 PM 23/06/2020

Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành "vũ khí" vực dậy nền kinh tế hậu Covid-19, tạo lợi thế trong cuộc đua công nghệ của nhiều quốc gia lớn.

Sự bùng phát của Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dịch bệnh gây ra suy thoái, đẩy tỷ lệ thất nghiệp và nợ toàn cầu lên mức cao kỷ lục. Theo Liên hiệp quốc, chỉ trong năm 2020 và 2021, khoản nợ công phải trả của các nước đang phát triển sẽ tăng từ 2.600-3.400 tỷ USD. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính Covid-19 sẽ đẩy khoảng 40-60 triệu người vào tình trạng cực nghèo.

Riêng với các doanh nghiệp, Covid-19 cũng tạo ra cuộc khủng hoảng về nhân sự chưa từng thấy. Những công việc vốn được coi là sử dụng nhiều con người nhất như chăm sóc khách hàng bỗng có nhu cầu tăng vọt nhưng doanh nghiệp không đủ chi phí để trả lương.

Dịch bệnh đã "quét sạch" bóng người tại các tổng đài điện thoại. Các robot trò chuyện tự động (chatbox) hay trợ lý ảo tổng đài nay trở thành "nhân viên chính thức" làm việc toàn thời gian tại đây. Thực tế từ trước đó trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay thế con người ở nhiều nơi, nhưng đại dịch Covid-19 giúp đẩy nhanh tiến trình.

Các công cụ có AI là cứu cánh cho doanh nghiệp khi thiếu nhân sự.

Các công cụ có AI là cứu cánh cho doanh nghiệp khi thiếu nhân sự.

Các công ty giá trị nhất thế giới hiện nay đều nằm trong lĩnh vực khoa học máy tính và 80% các loại giao dịch hằng ngày của những doanh nghiệp này thực hiện bằng thuật toán máy có ứng dụng AI.

Tại Mỹ, nhóm các doanh nghiệp dẫn đầu về giao dịch chứng khoán có tên gọi chung FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix và công ty mẹ của Google - Alphabet). Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Trung Quốc, với các công ty nhóm đầu gồm Baidu, Tencent và Alibaba. Tất cả đều là những doanh nghiệp AI. Alibaba và Tencent có vốn hóa lớn nhất quốc gia tỷ dân và đồng thời là những công ty AI mới nhất.

AI không chỉ là bài toán phát triển mà còn là quân "át chủ bài" trong chiến lược dẫn đầu về công nghệ của Trung Quốc và Mỹ.

Đài Loan đang hợp tác chặt chẽ với các công ty tư nhân để trở thành điểm đến hàng đầu của công nghệ AI. Bộ Khoa học và Công nghệ của Đài Loan dự định xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo AI, bao gồm quản lý nhân tài, công nghệ, tên miền và các ngành công nghiệp. Mục tiêu không chỉ là xây dựng một xã hội thông minh mà còn là biến Đài Loan thành "tay chơi chủ chốt" trong chuỗi giá trị AI toàn cầu.

Đài Loan đang đứng thứ ba trong danh sách những nơi tốt nhất để đầu tư toàn cầu, chỉ sau Thụy Sĩ và Na Uy, vượt qua Singapore và Hàn Quốc, theo báo cáo ba năm một lần của Cục tình báo rủi ro môi trường kinh doanh Mỹ BERI.

Một nền kinh tế công nghệ khác là Hàn Quốc cũng xem 5G và AI là những mảnh ghép trung tâm để xây dựng kinh tế hậu Covid-19. Dịch bệnh khiến tham vọng của Hàn Quốc trở nên mạnh mẽ hơn chứ không yếu đi theo phát ngôn của tổng thống Moon Jae-in. Ông đã khởi động "Chiến lược AI quốc gia", tập trung nỗ lực công nghiệp và giáo dục lên các cơ hội phát triển AI còn tiềm tàng, hứa hẹn sẽ giải quyết những thách thức lớn nhất mà xã hội Hàn Quốc đang đối mặt.

Nga là cái tên mới chen chân trong cuộc đua phát triển AI. Công ty Yandex của xứ sở bạch dương giá trị vốn hóa 13,18 tỷ USD hiện có quy mô lớn và hứa hẹn trong ngành AI. Sberbank, ngân hàng lớn nhất nước này khuyến cáo các chuyên gia phân tích nên suy xét nhiều hơn tới các cổ phiếu công ty AI thay vì ngân hàng bán lẻ truyền thống.

Ngân hàng được xem là kho chứa dữ liệu khách hàng lớn nhưng vẫn chưa khai thác chúng triệt để. Tuy vậy công nghệ học sâu (deep learning) và AI có thể thay đổi thực trạng này. Sberbank gần đây đã tạo ra một liên minh AI, đưa siêu máy tính vào hoạt động và kêu gọi được 2 tỷ USD cho các nhà lập trình AI người Nga. Cuối năm 2019, ngân hàng này đã bắt tay với Microsoft Research để phát triển các giải pháp AI của Microsoft trong ngành rô-bốt học.

Còn tại Việt Nam, ngành trí tuệ nhân tạo đã có những bước phát triển nền móng qua nhiều sản phẩm và nghiên cứu ựng dụng của FPT, Viettel hay Vingroup.

Ngày 12/6, Tập đoàn FPT đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu hàng đầu về AI Mila nhằm tăng cường năng lực AI trong nước. Đây cũng là dự án được đặt nhiều kỳ vọng có thể đem trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với những sản phẩm của FPT. Sản phẩm hợp tác đầu tiên giữa hai đơn vị dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay.

Thành Dương (theo Forbes)

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do
03:20 PM 01/07/2019

Đúng 16 giờ chiều nay, 30.6, tại Hà Nội, Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã chính thức được ký kết sau 9 năm đàm phán kéo dài.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa tham dự G20 và thăm chính thức Nhật Bản cũng đã kịp có mặt tại Hà Nội để dự lễ ký.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và 7 vị bộ trưởng... đã có mặt tại lễ ký cùng đông đảo các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước khác.

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 1

Các vị lãnh đạo Việt Nam và đại diện EU trước khi chính thức bước vào lễ ký

Như thông báo từ trước, Cao ủy Thương mại của EU, bà Cecilia Malmström và Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani, ông Stefan-Radu Oprea thay mặt EU ký các hiệp định này.

Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như WB, ADB cũng đã có mặt tại lễ ký.

Sự kiện quan trọng này cũng thu hút hơn 150 phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký tham dự đưa tin. Dù lễ ký đã được thông báo trước là diễn ra vào 16 giờ, nhưng từ 14 giờ chiều, nhiều phóng viên đã có mặt để có được vị trí đẹp nhất.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhắc lại việc 15 năm trước, châu Âu là một trong những người bạn đầu tiên đã chia sẻ và tin tưởng vào ý chí hội nhập của Việt Nam, dù rất ít người lúc đó đặt niềm tin vào việc hai bên sẽ đạt được những mục tiêu đầy tham vọng.
Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và đại diện EU ký Hiệp định Thương mại tự do

"Trong quá trình đàm phán kéo dài, hai bên đã đối mặt với những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng với những nỗ lực không mệt mỏi, ngày hôm nay chúng ta đã được chứng kiến lễ ký kết vô cùng quan trọng này giữa hai khu vực", Bộ trưởng Công thương bày tỏ, đồng thời cho biết sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương đang phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và EU, để cùng mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

15 năm trước, Việt Nam chỉ là nước chập chững hội nhập với kim ngạch chỉ 26 tỉ USD. Nay, Việt Nam và EU đang chính thức mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác.

Ký kết mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới, vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của cả hai bên. Ông Tuấn Anh bày tỏ hy vọng sẽ hoàn tất quy trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để đi vào có hiệu lực.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã có một bài phát biểu ngắn về sự kiện quan trọng này.

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và đại diện EU ký Hiệp định Bảo hộ đầu tư

Theo Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư, đây là 2 hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao, góp phần tăng tốc tiến trình cải cách theo chiều sâu của Việt Nam, không chỉ ở thương mại, đầu tư mà còn ở thể chế, xây dựng một nền kinh tế thị trường theo thông lệ tốt của quốc tế.
Tuy nhiên, ông Dũng cũng nêu ra một số thách thức mà Việt Nam phải vượt qua để có thể tận dụng những lợi thế mà 2 hiệp định mang lại, khuyến khích doanh nghiệp vươn lên để sớm có cơ hội xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani Stefan-Radu Oprea bày tỏ vui mừng khi được đại diện EU ký hiệp định mang tính cột mốc giữa hai bên. Ông Stefan-Radu Oprea nhấn mạnh đây là một thời điểm mang tính lịch sử giữa hai bên sau một quá trình dài đàm phán.

Ông cũng nhấn mạnh việc ký 2 hiệp định này cũng là một biểu tượng rất quan trọng trong bối cảnh thương mại quốc tế hiện nay, với sự gia tăng của của nghĩa bảo hộ trên phạm vi toàn cầu.

"Hiệp định sẽ giúp giảm chi phí, tệ quan liêu mà doanh nghiệp các bên phải đối mặt"

Cao ủy Thương mại EU, bà Cecilia Malmström đã dẫn câu thành ngữ của người Việt Nam "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để bày tỏ cảm ơn các đối tác, doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành với phía EU đàm phán các hiệp định này, để có được thành quả ngày hôm nay.
Bà Malmstrom nhấn mạnh việc hiệp định sẽ giúp giảm chi phí, tệ quan liêu mà doanh nghiệp các bên phải đối mặt. Điều này có ý nghĩa đặc biệt rất quan trọng với doanh nghiệp nhỏ - những doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhất khi tiếp cận với thị trường mới. 

Bên cạnh đó, bà cũng bày tỏ kỳ vọng với hiệp định bảo hộ đầu tư sẽ giúp gia tăng niềm tin của các doanh nghiệp EU và đầu tư của khu vực tại Việt Nam sẽ tăng lên.

Bà Malmstrom cũng bày tỏ hy vọng các hiệp định sớm được phê chuẩn, vì càng phê chuẩn sớm càng sớm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và người lao động của cả hai bên. Đây cũng là tín hiệu gửi đi cho thế giới trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang gia tăng.

Việt Nam - EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do - ảnh 4

Đại diện Việt Nam và EU tại lễ ký chính thức

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Tại G20 hôm qua, tôi đã có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch EU. Ngài Chủ tịch nhấn mạnh hôm nay là một ngày đặt biệt mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam - EU, mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU". 

Bày tỏ cảm ơn việc EU với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam là đối tác và nhấn mạnh việc Việt Nam rất vui mừng được hợp tác với EU với tư cách là quốc gia giàu tiềm năng, phát triển năng động, với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập, Thủ tướng tin tưởng, với tư cách là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau, 2 hiệp định này sẽ giúp Việt Nam và EU cùng hợp tác, cùng phát triển, cùng có lợi, hướng về tương lai tươi sáng. 

Vinamilk 2 năm liền đứng đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
11:00 AM 01/04/2019

Công ty cổ phần sữa Việt Nam được đánh giá cao trong việc tạo điều kiện vật chất, tinh thần giúp nhân viên sáng tạo, phát huy tối đa năng lực.

Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và công ty Intage Việt Nam vừa công bố danh sách "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018". Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng.

Theo khảo sát của Anphabe, năm yếu tố có tác động cao tới gia tăng động lực tự thân cho người lao động bao gồm sức khỏe thể chất và tinh thần (well-being), tự chủ (autonomy), năng lực (competency), kết nối (connection) và ý nghĩa (meaning). Khi nhân viên đánh giá tốt hơn về năm yếu tố này của môi trường làm việc, khảo sát cho thấy họ được gia tăng đáng kể về mức độ nỗ lực và trung thành.

Vinamilk 2 năm liền đứng đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Vinamilk 2 năm liền đứng đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành về Nhân sự Vinamilk cho biết, trong quá trình phát triển, công ty luôn đề cao việc tự chủ và phát huy năng lực của từng cá nhân nhưng luôn đảm bảo kết nối, hợp tác trong tập thể. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp tích cực xây dựng văn hóa công ty theo sáu nguyên tắc là chính trực, trách nhiệm, xuất sắc, hợp tác, sáng tạo và hướng đến kết quả.

Tinh thần đổi mới cũng là yếu tố quan trọng, thể hiện trong chủ đề của các năm gần đây như "Dũng cảm thay đổi" hay "Thay đổi để tăng trưởng". Bà Hương cho biết điều này giúp công ty hấp dẫn và giữ chân nhân sự bằng môi trường làm việc linh hoạt, sẵn sàng thay đổi, khuyến khích đổi mới để bắt kịp xu thế mới và từ đó tạo ra sự tăng trưởng, phát triển bền vững cho công ty.

Công ty luôn đề cao việc tự chủ và phát huy năng lực của từng cá nhân.

Công ty luôn đề cao việc tự chủ và phát huy năng lực của từng cá nhân.

Yếu tố sức khỏe và tinh thần cũng được công ty duy trì và cải thiện qua các năm. Cụ thể, Vinamilk mang đến các phúc lợi như chương trình bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên và người thân của cán bộ quản lý, xây dựng các cơ sở vật chất nhằm phục vụ và hỗ trợ điều kiện học tập, làm việc của nhân viên. Doanh nghiệp chú trọng xây dựng các cơ sở vật chất như phòng tập thể dục, yoga, hồ bơi và không gian sáng tạo để chăm lo sức khỏe và tạo điều kiện cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn.... Trong các năm trước, công ty cũng dẫn đầu trong hạng mục "Lương - Thưởng - Phúc lợi" của cuộc bình chọn.

Vinamilk hiện có các nhà máy và siêu nhà máy trang bị hệ thống hiện đại, khép kín, tự động hóa hoàn toàn với hệ thống kho thông minh quy mô lớn cùng những trang trại chuẩn quốc tế áp dụng công nghệ 4.0. Theo bà Hương, những yếu tố này hấp dẫn nhân sự đến với doanh nghiệp khi tạo cơ hội cho nhân viên được tiếp xúc, học hỏi về những công nghệ hàng đầu trên thế giới ngay tại Việt Nam. Ngoài ra, danh tiếng của công ty được xây dựng trên sự tin tưởng của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Dây chuyền sản xuất được tự động hóa.

Dây chuyền sản xuất được tự động hóa.

Giám đốc Điều hành về Nhân sự cho biết ban lãnh đạo Vinamilk luôn xác định con người là yếu tố quyết định cho mọi thành công. Chính vì vậy, kế hoạch hành động và cũng là chiến lược quan trọng về nhân sự của công ty hiện nay là đào tạo, hoạch định phát triển đội ngũ nhân sự kế thừa đủ tâm và tầm, sẵn sàng cho sự tăng trưởng trong tương lai, hướng đến mục tiêu Top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới.

Hiện Vinamilk có hơn 10.000 cán bộ, công nhân viên làm việc tại 30 đơn vị gồm chi nhánh, trang trại, nhà máy, công ty con trên cả nước. Trong đó, gần 70% có trên 5 năm gắn bó với công ty. 2 năm gần đây, Vinamilk tổ chức nhiều chương trình đào tạo nhân tài cho hơn 100 cán bộ và 30% được đề bạt trở thành cấp quản lý. Doanh nghiệp cũng triển khai chương trình hoạch định nhân sự kế thừa cho các vị trí trọng yếu cấp cao cấp trung.

2018 là năm thứ sáu khảo sát "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" được thực hiện với quy mô 674 doanh nghiệp thuộc 24 ngành nghề dưới sự tham gia của 75.481 người đi làm có kinh nghiệm.

Tranh Sương

4 xu hướng bán lẻ dự báo tăng nhiệt tại Việt Nam
02:21 PM 01/03/2019

Bán lẻ theo chuỗi được dự báo là mảnh đất màu mỡ, đầy tiềm năng tại Việt Nam với mức tăng trưởng 20 - 30% mỗi năm.

Tại hội thảo Tương lai của bán lẻ Việt Nam do Công ty CP Vincom Retail, thành viên Tập đoàn Vingroup tổ chức ngày 28/2 nhiều chuyên gia đã chỉ ra hàng loạt những xu hướng bán lẻ đã và đang dẫn dắt thị trường.

Bán lẻ theo chuỗi

Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, Đinh Thị Mỹ Loan cho biết, mở rộng chuỗi là xu thế tất yếu của các đơn vị kinh doanh bán lẻ. Hiện dư địa tăng trưởng của mô hình này vẫn còn lớn tại thị trường Việt Nam. Bà Loan cho hay, kinh doanh theo chuỗi tại nhiều tỉnh thành phát triển trong nước đang có mức tăng trưởng  20 - 30% mỗi năm.

Theo chuyên gia này, Việt Nam vẫn còn nhiều không gian để bán lẻ theo chuỗi bứt phá mạnh mẽ. Hậu phương vững chắc của mô hình bán lẻ theo chuỗi là quy mô dân số hơn 90 triệu dân. Tuy nhiên, vấn đề sống còn đối với việc bán lẻ theo chuỗi chính là lựa chọn mặt bằng hiệu quả.

Bên trong một khu mua sắm phía Nam TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bên trong một khu mua sắm phía Nam TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bán lẻ trực tuyến kết hợp với cửa hàng offline

Theo bà Rebecca Pearson, Phó giám đốc Công ty CBRE châu Á, 90% những người mua sắm ở khu vực châu Á Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) sẽ mua nhiều hơn nếu họ đến cửa hàng thực thể (cửa hàng offline) nhận những mặt hàng đã đặt trực tuyến. Các cửa hàng thực thể này nên được đầu tư có vị trí thuận tiện để kết nối với người mua.

Khách hàng hiện đại thích đặt hàng online nhưng mong muốn được đến tận cửa hàng để chạm, sờ, cảm nhận sản phẩm... trước khi nhận hàng. Các thương hiệu lớn và cả các nhà kinh doanh trực tuyến lớn như Everlane, Amazon, Habitat... đều mở cửa hàng thực thể. Ví dụ Uniqlo đã tăng doanh thu 40% nhờ các cửa hàng thực thể này.

Xu hướng hiệu nay các nhà bán lẻ trực tuyến mở các cửa hàng thực thể (cửa hàng offline) để trưng bày, cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm và tăng hiệu quả kinh doanh. Các doanh nghiệp hãy nắm bắt và áp dụng công nghệ tại cửa hàng, đừng quan tâm quá nhiều đến cái nhập chuột.

Bán lẻ bổ sung trải nghiệm thực tế

Tại hội thảo, ông Geoffrey Morrison, sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Concept I cho rằng trải nghiệm thực tế là cánh cửa dẫn đến thị trường bán lẻ sôi động. Xu hướng tăng đầu tư để gia tăng tương tác kỹ thuật số trong hệ thống bán lẻ đang là bài toán sống còn. Thế nhưng các trải nghiệm mua sắm mới chính là con át chủ bài. Vì vậy, cần có sự phân biệt khách hàng thường xuyên và vãng lai để mở rộng các trải nghiệm mới mẻ, tạo điều kiện kích cầu.

Bán lẻ 4.0 song hành với truyền miệng

Ông Chris Dobson, Phó Chủ tịch Viện thiết kế Bán lẻ nhận định, dù nền tảng công nghệ đã phát triển và được ứng dụng ngày càng đa dạng vào thị trường bán lẻ nhưng truyền miệng vẫn là kênh phân phối nặng ký. Thị trường đang diễn biến theo chiều hướng 50% mua sắm đựa trên trải nghiệm và 80% mua sắm bằng cách truyền miệng. Các trao đổi của chính khách hàng với nhau sau khi trải nghiệm tại cửa hàng sẽ được kể lại cho bạn bè, người thân... và điều đó giúp việc mua sắm sôi động hơn.

Vũ Lê

Siêu thị của tỷ phú Thái tất bật tìm nguồn hàng, tuyển nhân sự Việt
01:02 PM 26/02/2019

MM Mega Market đang có kế hoạch tăng gấp đôi diện tích nông sản liên kết thu mua và tuyển hàng trăm nhân sự mới năm nay.

Thông tin mới chia sẻ của MM Mega Market cho biết, dù nhập khẩu hơn 3.000 mặt hàng thực phẩm, quần áo, điện gia dụng của Thái Lan vào Việt Nam để kinh doanh nhưng tỉ lệ hàng Việt đang tiêu thụ tại hệ thống này là 94%. 

"Ngoài me Thái bán được hơn 100 kg trong 3-4 tháng cả hệ thống thì các nông sản chúng tôi đang kinh doanh đều từ nguồn cung nội địa", đại diện MM Mega Market nói và cho biết nông sản Việt Nam được đón nhận tốt và bước đầu xuất khẩu thành công.

Bên trong một siêu thị của MM Mega Market. Ảnh: MM Mega Market

Bên trong một siêu thị của MM Mega Market. Ảnh: MM Mega Market

Chuỗi siêu thị của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi còn có kế hoạch tăng gấp đôi diện tích nông sản liên kết thu mua với nông dân để tăng xuất khẩu. Trong 2018, MM Mega Market đã xuất khẩu được khoai lang, thanh long... sang Thái Lan. Công ty đặt mục tiêu xuất khẩu củ quả Việt Nam sang thị trường Đông Nam Á ít nhất từ 6 container mỗi tháng. Cho đến nay, công ty đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào chương trình nguồn cung sạch.

Hiện hệ thống này có 4 trung tâm trung chuyển với Đà Lạt cung cấp rau củ sạch, Đồng Nai cung cấp thịt heo. Trong khi đó, Cần Thơ là đầu mối thu mua thuỷ hải sản với khoảng 2.000 tấn một năm. Trạm trung chuyển trái cây Bến Tre vừa hoạt động, phục vụ 19 siêu thị của công ty tại Việt Nam và xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á khác. Năm 2019, dự kiến năng suất của trạm này sẽ tăng lên khoảng 50 tấn/ngày.

Không chỉ tích cực tìm nguồn hàng, năm 2018, MM Mega Market còn tìm kiếm 331 nhân sự ở các vị trí khác nhau. "Ở Việt Nam, nhân sự của công ty 99,9% là người Việt, mức lương cũng ở mức mặt bằng chung so với thị trường", ông Phidsanu Pongwatana - Tổng giám đốc điều hành MM Mega Market Việt Nam chia sẻ năm ngoái.

Tại buổi giao lưu trong khuôn khổ cuộc thi "Chief Marketing Officer 2019" mới đây tại Đại học Tôn Đức Thắng, bà Hoàng Mai Hoa - Giám đốc Nhân sự công ty cho biết, hầu hết bộ phận đều đang thiếu nhân sự, công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng trong năm nay với số lượng nhiều hơn năm ngoái.

Bà Hoa nói việc tuyển nhân sự trong ngành bán lẻ đang rất cạnh tranh. Về chất lượng, sự chủ động của giới trẻ tốt hơn trước đây và sự cọ sát thực tế với doanh nghiệp nhiều hơn. "Nhân sự Việt Nam so với các nước khá năng động về kiến thức cũng như phương pháp và kỹ năng", bà Hoa nêu nhận xét chung với mặt bằng khu vực Đông Nam Á.

MM Mega Market trước đây là Metro Cash & Carry Việt Nam. Hệ thống này được bán lại cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan với tổng giá trị 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD) hồi tháng 1/2016. Công ty này thuộc sở hữu của tỷ phú giàu thứ ba tại Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi.

Viễn Thông

 

LIÊN HỆ NGAY FACEBOOK